Cầu chúc Giáng Sinh

24/12/20209:27 SA(Xem: 5807)
Cầu chúc Giáng Sinh

Cầu Chúc Giáng Sinh

 

Quý Anh Chị Đoàn Viên và Thân hữu của Phong Trào,

 

Tập đoàn Tata có trụ sở ở Mumbai là một trong những tập đoàn kĩ nghệ hỗn hợp lớn nhất tại Ấn-độ, gồm khoảng ba mươi công ti sản xuất đủ thứ, từ xe hơi, sắt thép cho tới cà-phê, trà. Đại công ti được thành lập năm 1868, và chủ nhân của nó, gia đình Tata, đã có một đường lối mà tôi gọi là „chủ nghĩa tư bản nhân hậu“. Giòng họ Tata chủ trương sống thanh bần, không theo lối sống của các vua chúa. Hàng năm họ dành một phần thu nhập riêng của mình và của công ti để giúp những người nghèo nhất ở Ấn. Họ yểm trợ các dự án tạo nước sạch, mở rộng giáo dục và nâng cao cuộc sống của giới nông dân nghèo. Trong thành phố Jamhedpur, nơi nhánh công ti sản xuất thép của họ đặt bản doanh, những công nhân của tập đoàn Tata được cung cấp gần như hết mọi thứ. Một quản trị gia của công ti đã có lần diễu cợt: „Họ (các công nhân của công ti) chỉ phải mang theo một thứ mà thôi, đó là một bà vợ!“ Tata không chỉ cung cấp cho họ nhà ở với sẵn mạng lưới truyền thông và xe hơi; Tata còn xây luôn các cơ sổ công quyền, điều hành bệnh viện và sở thú tại địa phương.

Giòng họ Tata là những tín đồ của đạo Zarathustra, một tôn giáo cổ, xuất phát từ miền đông nước Iran. Từ thế kỉ thứ 7 sau công nguyên, tôn giáo này càng ngày càng bị áp chế và truy nã bởi các lãnh chúa thuộc một tôn giáo khác, nên các tín đồ Zarathustra theo nhau bỏ quê đi tìm đất sống mới. Một trong những con thuyền tị nạn của họ dạt vào bờ biển miền tây Ấn-độ và họ đã xin được ngụ lại ở đây.

Trong hôm yết kiến vua Ấn để xin tị nạn, nhà Vua chỉ vào một li đầy nước trên bàn và nói: „Các ông xem đó, vương quốc của tôi đã đầy rồi, như li nước đó; chẳng còn chỗ cho các ông nữa.“ Vi đại diện của phái đoàn Zarathustra liền cầm lấy chiếc muỗng trên bàn múc một thìa đường đổ vào li nước, mà rằng: „Thưa ngài, ngài thấy đó, đường đã hoà tan vào nước và làm cho li nước trở nên ngọt. Thì dân chúng tôi cũng vậy, chúng tôi cũng sẽ hoà nhập vào dân của ngài và làm cộng đồng dân ngài trở nên ngọt ngào.“

Nhà Vua hiểu ra, và cho họ ở lại. Và từ đó sự hiện diện của nhóm tín đồ Zarathustra đã làm ngọt cộng đồng dân Ấn.

Ai nghe được câu truyện đầy ấn tượng này đều không khỏi bật cười về chuyện làm ngọt nước. Nhưng đây không phải chỉ là một câu truyện. Mà í nghĩa của nó càng trở nên sâu xa trong hoàn cảnh hiện nay. Nhiều người cũng suy nghĩ như ông Vua Ấn, khi phải đối diện với những người tị nạn, những người nghèo, khác tôn giáo, khác sắc tộc với mình.

Tại sao chúng ta không thể đơn giản chấp nhận việc một chút đường hay một chút gia vị có thể sẽ làm cho một cộng đoàn tốt đẹp hơn?

Nhưng câu truyện này cũng đồng thời nhắc nhở rằng, chính mỗi người chúng ta cũng phải đóng góp cho li nước. Mỗi chúng ta phải trở nên một hạt đường làm ngọt li nước. (Trích: Arun Gandhi, „Giận Giữ Là Một Món Quà – Di Chúc Của Ông Nội Tôi Mahatma Gandhi“.)

 

Chúng ta cùng cầu xin Thiên Chúa Giáng Sinh giúp cho ta có được một chút tinh thần của tập đoàn Tata, để chúng ta trở thành viên đường làm ngọt xã hội quanh mình và hàn gắn lại những đổ vỡ và mất mát do dịch bệnh cũng như nạn âm mưu tin giả hiện nay gây ra.

 

Augsburg, ngày 22. 12. 2020

 

Phạm Hồng-Lam

Điều Hợp Viên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
03/12/2023
Một nhà văn hóa giáo dục lớn của tiền bán thế kỷ XX. Không chỉ riêng các cựu học sinh hai trường Hồ Ngọc Cẩn Bùi Chu (miền Bắc VN trước 1954) và trường Hồ Ngọc Cẩn Gia Định (từ 1954 đến 1975) mà cả hàng triệu người Công Giáo cũng như nhân sĩ, trí thức và đồng bào từ Bắc chí Nam đã biết đến nhà đạo đức kiêm văn hóa giáo dục của tiền bán thế kỷ 20: Đức Giám Mục Đa Minh Hồ Ngọc Cẩn (1876-1948).
11/10/2022
Ngày 10 tháng 6 năm 2022 Chúng tôi, Ban Điều Hành Quĩ Cứu Trợ Ukraine hân hạnh thông báo đến qui cơ quan truyền thông, quí tổ chức, hội đoàn, thân hữu và quí ân nhân những việc sau đây:
19/02/2021
Nhân ngày đầu năm, gởi đến quý anh chị chút kỷ niệm mừng Xuân của Phong trào GD tại Boston Mến chúc năm mới an khang đến quý anh chị và gia đình Lại tư Mỹ
12/04/2020
Alleluia Alleluia Alleluia Chúa đã sống lại thật như lời Người đã phán hứa! Alleluia
21/01/2020
Trước biến cố gây bàng hoàng và phẫn nộ này, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại có những nhận định như sau:
05/01/2020
Looking for a Christmastime tradition with a beautiful age-old custom for your family?
22/12/2019
Cầu Chúc Giáng Sinh và Năm Mới
10/11/2019
Phong Trào GDVNHN Nam California xin thông báo đến qúy ACE đoàn viên PT tin buồn dưới đây:
07/10/2019
Trong niềm tin và phó thác PTCS Đức muốn thông tin và mời gọi Anh Chị Em cùng hiệp dâng lên Thiên Chúa lời cầu
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC