Bảy năm nhìn lại với nỗi đau quá khứ

05/02/20189:07 SA(Xem: 2803)
Bảy năm nhìn lại với nỗi đau quá khứ

Vatican công bố quyết định thay đổi giám mục hai giáo phận ở Việt Nam


Trong ngày hôm nay, Phòng Báo chí của Toà thánh Vatican đã công bố hai thông tin đáng chú ý liên quan đến Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Trân Văn, phóng viên đài RFA

Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt giã từ trước khi đi Hoa Kỳ

Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt giã từ trước khi đi Hoa Kỳ

Courtesy Nuvuongcongly

Tin thứ nhất cho biết, Giáo hoàng Benedict 16 đã chấp nhận đơn từ chức của Giám mục Ngô Quang Kiệt – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội. Điều này đồng nghĩa với việc Giám mục Nguyễn Văn Nhơn – Phó Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Hà Nội sẽ trở thành người kế nhiệm theo giáo luật. Cũng trong ngày hôm nay, Giám mục Ngô Quang Kiệt đã rời Tổng Giáo phận Hà Nội lên đường đi Mỹ

Tin thứ hai cho biết, cũng trong ngày hôm nay, Giáo hoàng Benedict 16 còn chấp nhận đơn từ chức của Giám mục Cao Đình Thuyên, Giám mục Giáo phận Vinh và chọn Linh mục Nguyễn Thái Hợp, Dòng Anh em thuyết giáo (Đa Minh) làm người thay thế.

Nhân hai sự kiện này, Trân Văn đã phỏng vấn Linh mục Nguyễn Văn Khải, Dòng Chúa Cứu Thế, Tu viện Thái Hà, Hà Nội để tìm hiểu thêm...

Sự đau đớn khi một vị đi nước ngoài

Trân Văn: Thưa Linh mục, có tin rằng, Toà Thánh đã chấp nhận đơn từ chức của Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt và Ngài vừa lên máy bay để đi Roma, đồng thời có một tin khác cho biết rằng, Toà Thánh đã chấp nhận đơn từ chức của Giám mục Cao Đình Thuyên và chọn môt linh mục của Dòng Đaminh làm Giám mục Giáo phận Vinh, những tin đó co chính xác không ạ?


Đấy là những chuyển biến gây ngỡ ngàng, bàng hoàng, đau đớn, thất vọng cho những người thiện chí của Việt Nam. Đặc biệt là cho các giáo dân, tu sĩ, linh mục có lòng yêu mến Giáo hội và muốn sống tin mừng một cách quyết liệt.

Linh mục Nguyễn Văn KhảiLinh mục Nguyễn Văn Khải: Thưa anh, những tin đó thì những người sống trong Giáo hội và quan tâm đến đời sống của Giáo hội đã biết từ lâu, vấn đề chỉ còn là ngày công bố.

Hôm nay thì chuyện Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt từ chức đã được Vatican công bố. Đức cha Ngô Quang Kiệt đã lên máy bay đi sang Mỹ lúc nửa đêm vừa rồi.  

Trân Văn: Sang Mỹ hay sang Roma ạ?

Linh mục Nguyễn Văn Khải: Có thể cuối cùng sẽ đến Roma nhưng trước mắt thì Ngài lấy vé máy bay để sang Mỹ.

Trân Văn: Là một linh mục của Giáo hội Công giáo, linh mục nhận định thế nào về những thay đổi này?

Linh mục Nguyễn Văn Khải: Đấy là những chuyển biến gây ngỡ ngàng, bàng hoàng, đau đớn, thất vọng cho những người thiện chí của Việt Nam. Đặc biệt là cho các giáo dân, tu sĩ, linh mục có lòng yêu mến Giáo hội và muốn sống tin mừng một cách quyết liệt.


Rất nhiều băng rôn thể hiện tấm lòng với Đức Tổng Giám mục Giuse

Tại buổi lễ ra mắt của đức tân Tổng giám mục phó Hà Nội, nhiều giáo dân đã tới để tham dự. Rất nhiều băng rôn thể hiện tấm lòng với Đức Tổng Giám mục Giuse được giáo dân mang theo trong trật tự, ôn hoà. Photo courtesy Nuvuongcongly


Băng rôn thể hiện tấm lòng với Đức Tổng Giám mục Giuse

Tại buổi lễ ra mắt của đức tân Tổng giám mục phó Hà Nội, nhiều giáo dân đã tới để tham dự. Rất nhiều băng rôn thể hiện tấm lòng với Đức Tổng Giám mục Giuse được giáo dân mang theo trong trật tự, ôn hoà. photo courtesy Nuvuongconglyphoto courtesy Nuvuongcongly

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC