SỰ THẬT VỀ VŨ KHÍ TIÊU DIỆT CON VIRUS VŨ HÁN - KHI NÀO CÓ ?

19/04/20209:42 CH(Xem: 3437)
SỰ THẬT VỀ VŨ KHÍ TIÊU DIỆT CON VIRUS VŨ HÁN - KHI NÀO CÓ ?

SỰ THẬT VỀ VŨ KHÍ TIÊU DIỆT CON VIRUS VŨ HÁN - KHI NÀO CÓ ?

 

Thái Bùi

 

Lâu nay có nhiều tin nói rằng đã có thuốc trị con Vũ Hán bất kham. Tất cả đều không đúng, hoặc chỉ đúng một phần. Đã có rất nhiều tin fake. Cục quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (The Food and Drug Administration, viết tắt là FDA) xác nhân, chưa có vắc xin nào chống con Virus Vũ Hán cả. (Chỉ có vài loại thuốc được cấp phép dùng chữa bệnh Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp, gọi là EUA, tức Emergency Use Authorizations, không được dùng chính thức và phổ biến) Họ cảnh báo:”một số người và các công ty đang tìm cách thu lợi từ đại dịch này bằng cách bán và tiếp thị bất hợp pháp các sản phẩm chưa được chứng minh, đưa ra tuyên bố gian dối, như có hiệu quả chống lại coronavirus.”  (1) 

.

Bài này sẽ lược qua mấy khả năng chính hiện có, các mấu đạn dược, vũ khí mà bộ quốc phòng (hệ miễn dịch) cơ thể con người có thể được trang bị để bảo vệ cơ thể, kèm theo các đường link chỉ ra nguồn thông tin để người đọc tiện tìm hiểu thêm chi tiết nếu muốn.

 

 

PHẦN I:

TỔNG QUAN VỀ TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN VẮC XIN TRỊ COVID-19 HIỆN NAY


Trước hết, xin nhắc rằng có nhiều loại Virus Corona (Virus hình vương miện). Virus gây ra hai nạn dịch gần đây là hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) ở Trung Quốc năm 2002-2004 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), bắt đầu ở Ả Rập Saudi vào năm 2012 đều là loại Corona gọi là Sars-CoV-1. Còn con Virus Corona bùng phát từ Vũ Hán là Sars-CoV-2. Để cho đơn giản, dễ nhớ (nhưng cũng không sai !), dưới đây gọi con Virus này là con Virus Vũ Hán. Còn bệnh do Virus này gây ra gọi theo theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): bệnh COVID-19.

.

Các phương pháp nghiên cứu đạn dược chống con Virus Vũ Hán.
.
Theo tờ The Guardian, đến nay đã có khoảng 70 mẫu vắc xin, đang được tiến hành thử nghiệm trên động vật, và một số ít đang bắt đầu tiến hành chữa trị lâm sàng trên người. (2)

Có 3 trường phái:

- Trường phái cổ điển: nuôi cấy virus. Người ta sử dụng virus gốc, cấy vào người và giúp hệ thống “quốc phòng” của cơ thể nhận ra “kẻ thù” và vô hiệu hóa chúng. Tuy nhiên phương pháp này ít được quan tâm, vì thời gian nuôi cấy Virus lâu và cũng cần nhiều thời gian để sản xuất vắc xin.
- Trường phái DNA/mRNA: Moderna, Inovio (Mỹ)... và các công ty Đức: CureVac, BioNTech ... Mỗi tổ chức đều phát triển không chỉ một, mà nhiều mẫu vắc xin.
Các loại vắc xin được tạo ra từ các DNA hoặc một loại vật liệu di truyền có tên là mRNA, được thiết kế để kích thích các tế bào của cơ thể người, sản sinh ra các protein không gây hại mà chỉ kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể, phòng vệ, cấm cửa sự xâm nhập của virus. Phương pháp này ít tốn vật liệu mà có thể được thiết kế và sản xuất nhanh hơn rất nhiều so với công nghệ nuôi cấy truyền thống. Một cty khác của Do Thái dùng huyết tương lành.

- Trường phái từ những thuốc có sẵn, chủ yếu là thuốc chống sốt rét, nhưng với một phác đồ điều trị mới, hoặc cải tiến lại: Bác sĩ Zelenko (Newyork), Fujifilm Toyama Chemicals, Bayer, Úc, các nhà khoa học thuộc Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ....

.
VẤN ĐỀ THỜI GIAN
.
Ngày 17/3/2020 trước việc Kaiser Permanente, tổ chức đầu tiên ở Hoa Kỳ, bắt đầu chữa thử nghiệm trên người với một loại vắc xin mới nghiên cứu thành công, tiến sĩ Anthony Fauci từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (US National Institute of Health viết tắt là NIH), cố vấn trưởng của Tổng thống Trump về y tế, tuyên bố: Ngay cả thử nghiệm thành công, chúng ta sẽ cần 12 đến 18 tháng để có sản phẩm thuốc dùng đại trà. Tuần trước Bill Gates cảnh báo: trước kia, để phát triển thành công một loại vắc xin, người ta cần khoảng ít nhất 5 năm. Nay nếu có rút xuống thì cũng cần ít nhất là một năm. Nếu quá vội vàng, có thể sẽ gặp hệ quả không lường được.


Ai nghe cũng hãi. Hiện nay, người ta dự đoán trong tháng 4/2020 trên toàn thế giới sẽ có khoảng 30.000 người chết vì con Virus này. Nếu để cả năm, hoặc lâu hơn nữa mới có thuôc chữa thì có thể đến hàng triệu người chết, vì tốc độ lây lan ngày càng lớn ! (3)

.

Thời gian cần để thử nghiệm vắc xin (4)
Sau khi nghiên cứu, thử trong phòng thí nghiệm và thử trên động vật, vắc xin phải qua qui trình thử nghiệm trên người để biết chắc chắn có hiệu quả, sự phù hợp với các loại tuổi, giới tính, những bệnh nhân mắc những bệnh khác, biết được các tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra… Qui trình đó có 3 bước thử chính:
Bước 1: thử nghiệm trên các nhóm nhỏ hàng chục người (khoảng 20-30 người),
Bước 2: thử nghiệm lâm sàng bệnh viện cho số lượng hàng trăm người (khoảng vài trăm) có các đặc điểm chính của các nhóm người bị nhiễm Virus (tuổi tác, sức khỏe thể chất…).
Bước 3: điều trị lâm sàng bệnh viện cho hàng ngàn người (khoảng 2.000), đánh giá chi tiết về hiệu quả và độ an toàn …
Không kể bước 4, sau khi vắc xin đã được cấp phép. (ở Mỹ do FDA, EU do EMA cấp)

Các cơ quan y tế của các chính phủ rất thận trọng khi cấp phép thử nghiệm lâm sàng và sự công nhận là thuốc chữa bệnh. Chẳng hạn, để được cấp phép tiên hành bước 1, hãng Moderna đã cần đến 1 tháng để nhận được chuẩn y, kê từ khi nộp mẫu.

Để tiến hành các bước 2 và nhất là bước 3, sau khi được phép, cơ quan sản xuất vắc xin cần thuyết phục nhiều bệnh viên tại nhiều vùng miền, thậm chỉ quốc gía khác nhau thực hiện một lúc cho nhanh và đa diện. Việc này cũng kéo dài nhiều tuần lễ.

Sau đó cần nộp và bảo vệ kết quả với cơ quan y tế quốc gia để được cấp phép sản xuất thương mại.
.
Hiện nay, mọi người đều muốn rút ngắn thời gian thực hiện qui trình này. Nhưng họ cũng không muốn tạo rủi ro cho nhân mạng, các phản ứng phụ, các dị chứng có thể rất nguy hiểm, mà không lường trước được.

.

Thời gian tổ chức sản xuất:
.
Vấn đề của việc xây dựng nhà máy vắc xin là vì đó là loại nhà máy taylor made, nghĩa là mỗi loại vắc xin thì cần có một loại nhà máy riêng. Không thể xây dựng một nhà máy mà sản xuất mọi loại vắc xin được. Nhưng nếu chờ đến khi có vắc xin đã được chuẩn y rồi mới bắt đầu xây dựng nhà máy thì sẽ mất rất nhiều thời gian.
Mới đây, nhà hảo tâm quy mô hoàn vũ Bill Gates đã nghĩ tới việc bỏ tiền tỉ ra để giúp giải quyết vấn đề thời gian. (5).

.
Ông cho biết trong chương trình “The Daily Show” trên TV ngày thứ năm 03/03/2020 vừa qua: ông sẽ nhặt ra 7 loại mẫu vắc xin có triển vọng nhất và xây dựng ngay 7 nhà máy sản xuất chúng với chi phí hàng nhiều tỉ USD. Nếu cuối cùng mà sau thời gian thử nghiệm, chỉ có 2 loại vắc xin là tốt và được cấp phép, thì cũng là tốt vì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, có nghĩa là đã tiết kiệm được rất nhiều mạng sống con người. .
Thật là một đầu óc chiến lược được trang bị bằng một tấm lòng quảng đại lớn. Có lẽ ngay cả đến các chính phủ giàu có nhất cũng không thể thực hiện, thậm chí không thể nghĩ đến được một chương trình lớn lao và nhân đạo như thế.
.
Hiện nay Liên minh Sẵn sàng chuẩn bị đối phó đại dịch CEPI (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations, chủ yếu gồm Na Uy, Đức, Nhật, Úc, Quĩ Bill & Melinda Gates và quĩ Wellcome Trust), một tổ chức quốc tế, trụ sở tại Na Uy cũng đang có kế hoạch dành quĩ 2 tỉ USD cho nghiên cứu và xây dựng nhà máy trước để đón đầu vắc xin.
.
Tại sao các nghiên cứu vắc xin tiến triển rất nhanh kể từ đầu tháng 1/2020 ? (2)

Tuy tình hình vắc xin chống Virus Vũ Hán hiện nay còn chưa rõ ràng, nhưng chắc chắn tình hình hiện nay đã là một phát triển nhanh và rộng với nhiều giải pháp đang mấp mé.
Tốc độ chưa từng có này được giải thích là:

- Đã nghiên cứu từ trước, khi chống dịch SARS và MERS (22 dự án), nhưng khi ra được mẫu thì bệnh này hết, không kịp thử. Đó là trường hợp nhiều công ty được kể dưới đây như Moderna, CurveVac, Novavax, Inovio … và những công ty, viện nghên cứu dùng thuốc trị lao phổi, sốt rét …

- Quĩ Bill và Melinda Gates đã cùng với quĩ Liên minh Chuẩn bị đối phó Đại dich CEPI (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations) và Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đã chi đáng kể cho các trung tâm nghiên cữu trên thế giới từ nhiều tháng qua cho các loại vắc xin. Riêng phần minh, Quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates đã cam kết quyên góp 100 triệu USD cho các hoạt động đối phó với sự bùng phát của dịch bệnh (và sẽ chi ra nhiều tỉ USD để xây dựng đón đầu 7 nhà máy sản xuất vắc xin) (6)

.
Bill Gates đã từng phát biểu trên sân khấu hội thảo TED diễn ra vào năm 2015: “Nếu cái gì tước đi sinh mạng hơn 10 triệu người trong vài thập kỷ tới, nhiều khả năng đó là virus lây nhiễm ở mức độ cao, hơn là chiến tranh. Không phải tên lửa, mà là vi khuẩn”.

- Ngày 11/1/2020, Trung Quốc đã chia sẻ công khai kết quả nghiên cứu giải mã gen virus Vũ Hán (virus’ genetic sequence), cho phép các nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới phát triển virus sống và tìm hiểu cơ chế virus xâm nhập vào tế bào người, gây nhiễm bệnh. Lý do và bối cảnh chung vì sao TQ công bô thông tin này và vào thời điểm đó, là vấn đề khác nội dung của bài này.

 

 


 1. https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/coi-chung-cac-xet-nghiem-vac-xin-va-phuong-phap-dieu-tri-coronavirus-lua-dao

 2. https://www.theguardian.com/world/2020/apr/19/coronavirus-vaccine-when-will-we-have-one

 3. https://apnews.com/76b614811eef32955180c8260188bc24

 4. https://www.cdc.gov/vaccines/basics/test-approve.html

 5. https://www.businessinsider.com/bill-gates-factories-7-different-vaccines-to-fight-coronavirus-2020-4

https://www.youtube.com/watch?v=dZ1_pkuP0z0

Phần II:

CÁC VẮC XIN COVID-19 ĐƯỢC PHÁT TRIỂN THEO CÔNG NGHỆ MỚI

 

Lâu nay có nhiều tin nói rằng đã có thuốc trị con Vũ Hán bất kham. Tất cả đều không đúng, hoặc chỉ đúng một phần. Đã có rất nhiều tin fake. 

Bài này sẽ lược qua mấy khả năng chính hiện có, các mấu đạn dược, vũ khí mà bộ quốc phòng (hệ miễn dịch) cơ thể con người có thể được trang bị để bảo vệ cơ thể.

 

mRNA-1273 (Moderna, Hoa Kỳ) (1)
Ngày 17/3/2020 báo chỉ Mỹ và quốc tế đồng loạt đưa tin Kaiser Permanente Washington Research Institute đã bắt đầu dùng mẫu vắc xin điều trị thử nghiệm lâm sàng trên người. Nhưng mẫu vắc xin mà họ thử tên là mRNA-1273 thực ra được phát triển bởi công ty sinh học Moderna, Inc. ở Cambridge, Massachusetts. Chương trình họ nghiên cứu được tài trợ bởi Viện quốc gia về Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm (The National Institute of Allergy and Infectious Diseases), cơ quan của NIH.
Trước đó một tháng, ngày 15/2/2020 Moderna đã nộp mẫu vắc xin mRNA-1273 cho Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) để xin phép thử nghiệm trên người.
.

INO-4800 (Inovio, Hoa Kỳ) (2)
Công ty hóa dược Inovio Pharmaceuticals của Mỹ cũng đã có mẫu vắc xin tên là INO-4800 ngay từ tháng 1/2020. Ngày 05 tháng 4/2020 vừa qua, họ đã bắt đầu thử điều trị lâm sàng trên người và sau đó sẽ chữa lâm sàng tại Trung quốc và Hàn quốc. Họ dự định sẽ sản xuất 1 triệu liều vắc xin vào cuối năm 2020. Inovio là một cty nhỏ, Vắc xin được nghiên cứu và tìm ra do tài trợ của quĩ Bill and Melinda Gates.
Tiến sĩ J. Joseph Kim, Chủ tịch kiêm TGĐ Inovio đã tuyên bô trong buổi họp ở Nhà Trắng với TT Trump ngày 02/3/2020: “Từ nền tảng thuốc DNA chống Virus Corona MERS, chúng tôi đã thiết kế vắc-xin DNA INO-4800 trong ba giờ sau khi công bố trình tự gen của coronavirus mới gây ra COVID-19”. (3)

.
BioNTech (Đức) và cty Pfizer (Hoa Kỳ) (4)
Một hợp tác khác đáng chú ý là công ty sinh học BioNTech của Đức và hãng hóa dược Pfizer ký hợp đồng cùng nhau nghiên cứu phát triển và phân chia địa bàn phân phối sản phẩm qui mô lớn. BioNTech dự trù thử nghiệm vắc xin đã nghiên cứu thành công của với kỹ thuật mRNA của họ trên người ngay vào tháng 4 này.

.

ChAdOx1 (Đại học Oxford, Anh quốc) (5)

Thứ sáu, 10/4 vừa qua, Gs Sarah Gilbert, người đứng đầu nhóm nghiên cứu vắc xin thuộc đại học Oxford, Anh quốc cho báo The Times biết, mẫu thuốc chữa Covid-19 của họ tên là ChAdOx1 đã được thử trên động vật, và sẽ được dùng chữa trị thử nghiệm lâm sàng cho người trong vòng 2 tuần nữa, và họ hy vọng sẽ có vắc xin thành phẩm cho công chúng ngay vào tháng 9/2020 này.

.
Viện Pluristem (Do Thái)

https://techstartups.com/2020/04/10/coronavirus-treatment-good-news-fda-moves-israeli-company-covid-19-treatment-100-survival-rate-clinical-trials/

Công ty công nghệ Pluristem tại Haifa, Do Thái lấy sản phẩm tế bào từ tế bào nhau thai của con người. Các tế bào này được chuyển đổi thành các tế bào PLXental eXpanded (PLX), tiết ra các protein điều trị để kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể. Pluristem sử dụng tế bào nhau thai và nền tảng công nghệ ba chiều (3D) độc quyền, để phát triển các liệu pháp tế bào cho nhiều loại bệnh.

Sau khi đã chữa thành công được cho 6 người bị bệnh Covid-19 trong tình trạng nguy kịch, FDA vừa cho phép chữa thử lâm sàng bằng phương pháp này.


Novavax (Maryland, Hoa Kỳ)
Cty này trước kia cũng nghiên cứu nhiều về vắc xin chống Virus bệnh SARS và MERS, nay cũng được tổ chức quốc tê CEPI (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations) có trụ sở tại Na uy tài trợ. Novavax cũng đã có ứng viên vắc xin và sẽ thử nghiệm lâm sàng trên người vào mùa thu này.

.
Ẩn số CurveVac (Đức)
Một ẩn số là công ty CurveVac tại Tubingen, Đức. Cty này đã phát triển nhiều mẫu vắc xin với công nghệ mRNA. Nếu thành công, họ có thể sản xuất hàng chục triệu liều vắc xin chỉ trong ít tuần.

Không có thông tin cụ thể trên báo chỉ về việc thành công của cty này, nhưng Tổng giám đốc Menichella đã bị mất chức chỉ ít ngày sau khi đi tham dự cuộc họp với TT Trump, phó TT Mike Pence ngày 02/03/2020, cùng vài chục lãnh đạo các tổ chức, cty hóa dược khác. Báo chí Đức đã rất rầm rộ về việc bảo vệ cty này không để bán cho Mỹ. Nhiều dân biểu, bộ trưởng Đức và cả đại sứ Mỹ tại Đức đã lên tiếng. Sự việc nghiêm trọng đến mức hôm thứ hai 16/3/2020 chính phủ Đức đã phải họp bàn về việc không cho cty này bán cho nước khác.

Không biết sự thật là thế nào, nhưng chỉ cần xem chính phủ Đức coi việc này nghiêm trọng như vậy cũng có thể đoán được rằng CurveVac đã đi khá xa trong việc nghiên cứu Vắc xin chống con Vũ Hán.

(Một lý do khác khiến các chính trị gia Đức nhảy xổm lên là vào thời gian ngắn trước, Thermo Fisher Scientific có trụ sở tại Massachusettes, Hoa Kỳ đã mua lại công ty về xét nghiệm Qiagen tại Hòa Lan của Đức với giá 11,5 tỷ USD. Qiagen đã phát triển một bộ test kit để phát hiện coronavirus cho ra kết quả trong vòng một tiếng đồng hồ. Thermo Fisher nhận hợp đồng cung cấp test kit cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh C.D.C. Hoa Kỳ. Việc này đã làm Đức hổng chân trong việc cung cấp test kit cho Covid-19 !) 

.
Ad5-nCoV (CanSino, Trung Quốc) (6)

Hãng sinh dược CanSino Biologics của Trung Quốc thông báo vào tháng 3/2020 vắc xin của họ, ký hiệu Ad5-nCoV đã được chính phủ cho phép chữa Covid-19 thử nghiệm giai đoạn đầu. Mẫu vắc xin này được nghiên cứu và phát triển trong hợp tác với Viện Kỹ thuật Vi sinh Bắc kinh/Viện hàn lâm khoa học y tế quân sự TQ. Theo thông báo của hãng này thì các nghiên cứu của họ cho kết quả rất tốt. Cuộc chữa thử nghiệm lâm sáng sẽ được tiến hành trên 108 người tại Vũ Hán, kéo dài từ nay đến cuối năm.

 

Người ta cần chờ xem 

Cuôi tháng 2/2020 vừa qua, Đại học Thiên Tân, Tianjin University đã gửi cho The Global Times bản thông báo đã phát triển thành công vắc xin uống để bảo vệ con người chống lại bệnh do coronavirus (COVID-19) gây ra. Trong vòng 24 giờ sau khi tin này được công bố thì nhiều tranh luận nổ ra. Sau đó, Tiến sĩ Huang Jinhai, người đứng đầu chương trình nghiên cứu cho biết ‘chưa thử nghiệm lâm sàng’ và ‘thấy có hiệu quả trên động vật nên suy ra có thể hiệu quả trên người’. (7)

Các viện nghiên cứu TQ hợp tác với Mỹ:
Một vài viện nghiên cứu của TQ có chương trình hợp tác với các viện nghiên cứu của Mỹ, hiện cũng đang có nhiều triển vọng. Tuy vậy, cho đến nay họ cũng chưa đưa ra được một kết quả được kiểm nghiệm cụ thể nào.
.
Tiềm năng: (8)
Vào ngày 30 tháng 3 năm 2020, Johnson & Johnson tuyên bố đã chọn được một mẫu vắc-xin chống lại con Virus Vũ Hán để chuyển sang thử nghiệm lâm sàng muộn nhất vào tháng 9 năm 2020. Có tin cho hay, công ty này cũng đang có một kế hoạch lớn trị giá 1 tỉ USD để cùng với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiến tiến của Hoa Kỳ (Biomedical Advanced Research and Development Authority, viết tắt là BARDA) nghiên cứu và hỗ trợ nghiên cứu và phát triển vắc-xin và kế hoạch Johnson & Johnson cung cấp một tỷ vắc-xin trên toàn thế giới để sử dụng cho đại dịch khẩn cấp.

 

 

(còn tiếp)  1. https://www.cbsnews.com/video/us-scientists-begin-human-trial-of-coronavirus-vaccine/

 2. http://ir.inovio.com/news-and-media/news/press-release-details/2020/INOVIO-Initiates-Phase-1-Clinical-Trial-Of-Its-COVID-19-Vaccine-and-Plans-First-Dose-Today/default.aspx

 3. https://www.msn.com/en-us/health/health-news/a-potential-coronavirus-vaccine-funded-by-bill-gates-is-set-to-begin-testing-in-people-with-the-first-patient-expected-to-get-it-today/ar-BB12e01f

https://www.youtube.com/watch?v=dZ1_pkuP0z0

 1. https://www.pfizer.com/news/press-release/press-release-detail/pfizer_and_biontech_announce_further_details_on_collaboration_to_accelerate_global_covid_19_vaccine_development

 2. https://www.newsweek.com/coronavirus-massachusetts-jpanese-drug-avigan-1497459

 3. https://www.newsweek.com/coronavirus-massachusetts-jpanese-drug-avigan-1497459

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-03-18/chinese-vaccine-approved-for-human-testing-at-virus-epicenter

 1. https://www.globaltimes.cn/content/1180714.shtml

 2. https://www.jnj.com/coronavirus


Phần IIi:

THUỐC TRỊ COVID-19 DÙNG DƯỢC PHẨM CÓ SẴN

 

Bác sĩ Vladimir Zelenko (New York, Hoa Kỳ) (1)
Có lẽ người đến nay đã chữa được nhiều người mắc bệnh Covid-19 nhất là bác sĩ Vladimir Zelenko, 46 tuổi. Ông đã sử dụng thuốc chống sốt rét và viêm khớp hydroxychloroquine (quinine, tên Việt là Ký ninh, giá ở VN chỉ mấy ngàn VNĐ một viên), nhưng với một phác đồ điều trị khác, để điều trị Covid-19, đó cũng là điều mà Tổng thống Donald Trump đang khuyến khích trong nhiều ngày cuối tháng 3 vừa qua. Đến 31/3/2020 ông đã chữa khỏi hoàn toàn cho 660 người thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, trong cộng đồng gốc Do Thái tại bang New York. Không có phản ứng phụ.

Đây là loại thuốc đầu tiên được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (The Food and Drug Administration, viết tắt là DFA) cho phép, ngày 31/3/2020 được sử dụng để chữa bệnh Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp (EUA-Emergency Use Authorization), cho đến khi có kết quả thử nghiệm lâm sàng chắc chắn.

Bác sĩ Zelenko đã công bố công khai hết phác đồ điều trị và đã viết thư đề xuất với Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organisation, viết tắt là WHO) khuyễn nghị bác sĩ các nước áp dụng phương pháp này.

 

Ngày 09/4, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) loan báo đang thử thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine để điều trị COVID-19, được thực hiện bởi Viện Tim-Phổi-Máu (NHLBI) thuộc NIH.

 

Remdesivir/GS-5734 (Gilead Sciences ILC., Hoa Kỳ) (2)
Remdesivir là sản phẩm của công ty công nghệ sinh học Gilead Sciences, trụ sở tại Foster City, California, Hoa Kỳ, còn được gọi là "GS-5734", được phát triển dựa trên loại thuốc điều trị dịch Ebola. 

Tờ Wall Street Journal cho hay các nhà khoa học tại NIH (Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ) cũng đang thử nghiệm loại thuốc chống virus COVID-19 có tên là Remdesivir trên người bệnh đã nhiễm COVID-19. Giá khoảng 10uSD/liều.
Remdesivir cho kết quả đáng khích lệ, giữ nồng độ con Vũ Hán trong máu không tăng lên, có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Bệnh nhân tình nguyện là hành khách trên tàu Princess Diamond bị nhiễm COVID-19. Hãng Reuters cho biêt về kết quả chữa thử nghiệm Remdesivir trên người tại Mỹ, Canada, Châu Âu và Nhật là tích cực, nhưng có những trường hợp tử vong và xuất hiện tác dụng phụ nguy hiểm, chưa được kiểm tra chắc chắn. (3)

Các Chuyên gia của WHO cũng rất kỳ vọng vào khả năng này. Nhiều loại thuốc đã được thử nghiệm tại các bệnh viện ở các quốc gia khác nhau, vào tháng hai vừa qua, Giáo sư Bruce Aylward từ WHO, cho biết: "Hiện tại chỉ có một loại thuốc mà chúng tôi nghĩ có thể có hiệu quả thực sự và đó là remdesivir." Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang chờ thêm kết quả thử nghiệm.

 

Một cặp thuốc HIV (lopinavir và ritonavir) được kỳ vọng sẽ có hiệu quả, nhưng WHO cho biết dữ liệu thử nghiệm thật đáng thất vọng. 

 

Favipiravir/Avigan (Fujifilm Toyama Chemicals, Nhật) (4)
Hôm 18/3, Nikkei Asian Review cho hay chính phủ Trung Quốc cho biết thuốc trị cúm Favipiravir được phát triển bởi Fujifilm Toyama Chemical vào năm 2014 và được bán dưới tên Avigan có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh Covid-19. Họ cũng cho biết, thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành trên 200 bệnh nhân tại các bệnh viện ở Vũ Hán và Thâm Quyến và đã cho kết quả tổt. Có vẻ như thuốc này đã được dùng khá phổ biến tại TQ để điều trị Covid-19.


Tại Nhật bản, từ tháng 2/2020 nó đã được đưa vào 2 chương trình thử nghiệm, dùng điều trị bệnh nhân Covid-19. Kết quả cho thấy những bệnh nhân thử nghiệm thuốc trở thành âm tính với virus trong một thời gian tương đối ngắn và các triệu chứng viêm phổi cũng giảm rõ rệt.
Fujifilm Toyama Chemical hy vọng sẽ tăng gấp ba lương thuốc được sản xuất, để có đủ thuốc điều trị cho 2 triệu người. Nhưng trước mắt họ chỉ được sản xuất ra và cung cấp cho chính phủ Nhật !

Ngày 12/4 Newsweek, trích lời các quan chức của Fujifilm, cho hay Avigan sẽ được chữa thử nghiệm trên khoảng 50 người bị nhiễm Covid-19 tại 3 bệnh viện Brigham and Women's Hospital, Massachusetts General Hospital, và the University of Massachusetts Medical School tại bang Masachusetts, Hoa Kỳ (5)

Ngầm hiểu rằng trước đó họ phải có phép của FDA. Báo này cũng cho biết việc điều trị lâm sàng tại các bệnh viện Nhật Bản đã đi vào giai đoạn 3, tức là chữa trong bệnh viện cho khoảng vài nghìn người. Nếu kết quả tốt, nó sẽ thành thuốc đầu tiên chính thức được chính quyền công nhận để chữa trị Covid-19.

Vắc xin từ Resochin (Bayer, Đức) (6)


Tập đoàn hóa dược của Đức Bayer đang nghiên cứu thiết lập vắc xin Covid-19 dựa trên sản phẩm Resochin mà hãng này sản xuất để chữa sốt rét. Chủ tịch Werner Bauman cho biết họ đã thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, và cả trong bệnh viện và nhận được kết quả rất tích cực ngăn chặn con Vũ Hán phát triển.
Cho đến nay, Bayer chỉ có nhà máy sản xuất Resochin tại Pakistan. Hiện nay Bayer đang có kế hoạch trang bị lại nhà máy ở Đức để sản xuất loại vắc xin này.
Ông Bauman cũng cho biết WHO đánh giá cao chương trình này và sẽ tiếp tay trong việc thử chữa lâm sàng trong các bệnh viện. Hãng này cũng đề nghị được dùng thuốc này chữa Covid-19 trong một quy mô nhỏ, như Mỹ đã cho phép dùng Ký ninh.

 

RBWH (Úc): (7)
Bệnh viện Hoàng gia Brisbane và Phụ nữ (Royal Brisbane and Women’s Hospital) đã thử hai loại thuốc có sẵn ở Úc một loại điều trị sốt rét, loại kia điều trị HIV trên động vật và nhận được kết quả rất tốt. Các bác sĩ cũng đã nhận được kết quả tốt khi dùng các loại thuốc này điều trị cho số ít những người tình nguyện vào tuần lễ giữa tháng 3 vừa qua.
Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Queensland được ủy thác để sắp tới tiến hành kế hoạch chữa thử nghiệm và hàng loạt trên 50 bệnh viên tại Úc để có thể hình thành các bước thử nghiệm cho qui trình cấp phép, cho một phương pháp điều trị Covid-19 hữu hiệu.

 

Thuốc chữa bệnh lao BCG (8)

Giáo sư Gonzalo Otazu thuộc Viện Kỹ thuật New York (New York Institute of Technology) đứng đầu nhóm nghiên cữu về việc dụng thuốc BCG (Bacillus Calmette-Guerin) chống lao để chữa Covid-19. Nghiên cứu này chỉ ra rằng BCG chẳng những trị được bệnh lao, mà còn trị được một số bệnh truyên nhiễm khác. Tại những nước như có chính sách tiêm ngừa lao phổ quát, như Hàn quốc và Nhật, tỉ lệ người nhiễm 10 lần ít hơn những nước khác như Mỹ, Ý Tây Ban Nha, Anh.
Một trong những người đầu tiên tiến hành thử nghiệm hiệu quả của vắc-xin BCG đối với coronavirus là Giáo sư Mihai Netea, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Radboud Universty ở Hà Lan. 400 nhân viên y tế trong thử nghiệm, 200 người đã tiêm vắc-xin BCG và 200 người nhận được giả dược. Các thử nghiệm khác đang diễn ra ở Úc, Đan Mạch, Đức, Hoa Kỳ và Hoa Kỳ.


Huyết tương dưỡng (9)

Một phương pháp đã từng được dùng từ thế kỷ 19, vừa qua được phát triển, nghiên cứu để chữa các bệnh liên quan đến Corona Virus gây bệnh SARS và MERS: sử dụng huyết tương dưỡng (thành phần máu chứa kháng thể) được thu thập từ các cá nhân đã hồi phục từ COVID-19 để chữa bệnh này.

FDA cũng vừa cấp phép và đưa ra hướng dẫn để sử dụng phương pháp này vào việc chữa Covid-19 trong những trường hợp khẩn cấp (mà thôi !) (EUA-Emergency Use Authorizations).

 

Còn Việt Nam ? (10)
Ngày 26-3, Bộ Y tế VN công bố hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, phiên bản lần thứ 3.

Tập trung chính là điều trị suy hô hấp, cập nhật những khuyến cáo mới nhất theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới về oxy liệu pháp, đích oxy máu, chứ không điều trị Covid-19 trực tiếp. Về mặt chính thức thì Bộ y tế chưa thừa nhận áp dụng thường qui cho các loại thuốc kháng virus đặc hiệu (như lopinavir/ritonavir, chloroquine, hydroxychloroquine, remdesivir...), nhưng có thể sử dụng trong các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở Việt Nam.

.

.
TÓM LẠI:
Hiện nay có rất nhiều công ty cơ sở nghiên cứu vũ khí chống con Vũ Hán, nhiều mẫu vắc xin, nhiều phương án dùng thuốc sẵn có. Bài này cũng chỉ liệt kê ra những phương án có tiềm năng nhất hiện nay.

Đến hôm nay 13 tháng 4-2020 vẫn chưa có loại vắc xin, hoặc bài thuốc nào chắc chắn đánh gục được con Vũ Hán, mà bảo đảm không gây tổn thất lớn cho “quân mình” để thực sự là thuôc chữa bệnh Covid-19. Khả thể đầu tiên có thể là thuốc Avigan (Favipiravir) có thể sẽ được cấp phép dùng chính thức ở Nhật để trị con Vũ Hán. Tiếp theo đó là mRNA-1273 của Moderna có hy vọng thử thành công ở Mỹ, và có thể là cả Remdesivir.

Hy vọng rằng còn có những công ty, viện nghiên cứu khác ít được nhắc đến nhưng tạo được những kết quả khả quan hơn nữa.
.
Nhưng đáng mừng là có rất nhiều tấm lòng, nhiều hợp tác, nhiều quyết tâm lớn, tập trung ở Mỹ và các nước phương tây. Đang có rất nhiều triển vọng. 

Hãy thiết tha cầu nguyện cho họ thành công. Tình yêu của Thiên Chúa thường được ban ra dưới bàn tay con người.


(HẾT)


 1. http://vietcatholic.org/News/Html/255345.htm

https://www.washingtonpost.com/business/2020/03/26/trump-keeps-touting-an-unproven-coronavirus-treatment-its-now-being-tested-thousands-new-york/

 1. https://www.wsj.com/articles/experimental-drug-helps-some-americans-ride-out-coronavirus-nih-doctor-says-11584094955

 2. https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-gilead-remdesivir/two-thirds-of-covid-19-patients-improve-after-gilead-drug-nejm-idUSKCN21S24G

 3. https://asia.nikkei.com/search?query=China-says-Japan-developed-drug

 4. https://www.newsweek.com/coronavirus-massachusetts-jpanese-drug-avigan-1497459

 5. https://www.msn.com/de-de/nachrichten/coronavirus/bayer-setzt-auf-malaria-medikament-resochin-gegen-coronavirus/ar-BB123PEZ

 6. https://www.sbs.com.au/language/vietnamese/coronavirus-phuong-phap-chua-lanh-trong-tam-tay-cac-nha-khoa-hoc-uc

 

 1. https://www.nyit.edu/box/features/tb_vaccine_could_be_a_valuable_weapon_in_covid_19_fight

 2. https://www.fda.gov/vaccines-blood-biologics/investigational-new-drug-ind-or-device-exemption-ide-process-cber/recommendations-investigational-covid-19-convalescent-plasma

 3. https://tuoitre.vn/bo-y-te-cong-bo-phac-do-tri-covid-19-tap-trung-dieu-tri-suy-ho-hap-20200327075202715.htm

 

Thái Bùi


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
FOLLOW US
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MỚI
Thông tin của bạn được giữ kín tuyệt đối và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào. Nhập địa chỉ email của bạn
THÔNG TIN LIÊN LẠC